เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2566 สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับกองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ และ ศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี จัดการอบรม “การฝึกซ้อมแผนเผชิญเหตุ Active Shooter หนี ซ่อน (สู้)” ให้กับครู ผู้ดูแลเด็กทุกประเภท นักศึกษาและบุคลากรสถานศึกษา

รองศาสตราจารย์นายแพทย์อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้อำนวยการ สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ตระหนักถึงความสำคัญของความปลอดภัยในสถานศึกษาเพื่อให้ครู ผู้ดูแลเด็ก นักศึกษา ร่วมถึงบุคลากร มีทักษะความรู้ในการฝึกการบริหารเหตุวิกฤต กรณีคนร้ายใช้อาวุธปืนกราดยิง  เพื่อให้เกิดทักษะในการป้องกัน ช่วยเหลือเด็ก เมื่อเผชิญเหตุเบื้องต้นจะต้องทำอย่างไร การรับรู้สถานการณ์ บอกต่อ/แจ้งเตือน ควบคุมความตื่นตระหนก จนนำมาซึ่งการฝึกทักษะ หนี /ซ่อน/ (สู้+แจ้ง) และทราบถึงกระบวนการในการป้องกันและการเผชิญเหตุในพื้นที่เพื่อให้ผู้เผชิญเหตุหลบหนี ปลอดภัยจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งได้รับเกียรติจาก พันตำรวจโท ดนัย  ชุ่มอภัย  รองผู้กำกับการสายตรวจ กองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ พร้อมด้วยทีมวิทยากร มาให้ความรู้ และทักษะ หนี ซ่อน (สู้) ร่วมถึงการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการอพยพผู้บาดเจ็บ รวมถึงทักษะในการแจ้งเมื่อประสบเหตุให้กับครู ผู้ดูแลเด็ก บุคลากรร่วมถึงนักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล ณ ห้องครอบครัวยั่งยืน นิตยา-นัยพินิจ คชภักดี ชั้น 3 สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล