ชื่อMU-SDGs Case Study:
ส่วนงานหลัก:
ส่วนงานร่วม:
ผู้ดำเนินการหลัก:
งานบริการวิชาการ การศึกษาและเทคโนโลยีสารสนเทศ
ผู้ดำเนินการร่วม:
คำอธิบาย:

วิถีชีวิตอิงธรรมชาติเข้ามาสัมพันธ์กับสุขภาพของเด็กปฐมวัยตั้งแต่การมองเห็น การฟังเสียง การรู้สึก การสัมผัส การได้กลิ่น และการรับรสชาติจากธรรมชาติ การเข้าถึงและสร้างสัมพันธ์กับธรรมชาติส่งผลต่อร่างกายของเด็กปฐมวัยในเชิงเพื่อการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคผ่านการอยู่อย่างธรรมชาติ การเล่น การเรียนรู้ตามธรรมชาติ และการเข้าใกล้ชิดธรรมชาติในพื้นที่แวดล้อมที่เด็กใช้ชีวิต อาทิ พื้นที่ในรั้วบ้าน ศูนย์เด็กปฐมวัย โรงเรียน และชุมชน รวมถึงการอยู่ในพื้นที่แหล่งน้ำ ท้องฟ้าที่ปราศจากมลพิษเป็นสิ่งที่เด็กปฐมวัยควรจะได้รับเพื่อการมีสุขภาวะที่ดี ชีวิตวิถีอิงธรรมชาติจึงมาเป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมสุขภาวะและเพื่อการดูแลเด็กปฐมวัยในรูปแบบองค์รวมของด้านกาย จิตใจ จิตวิญญาณ และสุขภาวะทางสังคม

การส่งเสริมสุขภาพเด็กปฐมวัยด้วยศาสตร์สุขภาพแผนจีน อาศัยหลากหลายแนวทางเพื่อการดูแลสุขภาพบนฐานธรรมชาติ (Nature–based health interventions, NBIs) ตามมุมมองกุมารเวชศาสตร์แผนจีน ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อการมีสุขภาวะที่ดี ผ่านภาพของการมองร่างกายเด็กเป็นธรรมชาติ ให้ธรรมชาติช่วยดูแลสุขภาพและฟื้นฟูสู่สุขภาพที่ดีของเด็กปฐมวัย อาทิ การใช้สมุนไพร การฝึกชี่กง เป็นต้น

หลักสูตรวิถีธรรมชาติกับสุขภาพแผนจีน สำหรับเด็กปฐมวัย เป็นแนวทางเพื่อการส่งเสริมสุขภาพเด็กปฐมวัยบนฐานธรรมชาติที่มีความเชื่อมโยงกับแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืน (SDGs) ด้านการมีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี (3) เมืองและถิ่นฐานมนุษย์อย่างยั่งยืน (11) แผนการบริโภคและการผลิตที่ยั่งยืน (12) และการใช้ประโยชน์จากระบบนิเวศทางบก (15)

SDGs หลักที่สอดคล้องกับกิจกรรม :
SDG3     เป้าประสงค์ย่อย :   3.c , 3.a , 3.9 , 3.7 , 3.5 , 3.4
SDGs อื่นๆที่สอดคล้อง
โปรดป้อนเลือกกลุ่ม, ชื่อและคำบรรยาย เพื่อใช้ในการแสดงผลเนื้อหาในหน้ารวมข้อมูลทั้งหมดของเมนูนี้บนเว็บไซต์ของคุณ
SDGs อื่นๆที่สอดคล้อง :
SDG4     เป้าประสงค์ย่อย :   4.5
SDG12     เป้าประสงค์ย่อย :   12.b , 12.8 , 12.2
Key Message

แนวทางการใช้ชีวิตวิถีอิงธรรมชาติในครอบครัว โรงเรียน และชุมชน เพื่อการดูแลและส่งเสริมสุขภาวะด้วยศาสตร์สุขภาพแผนจีน สำหรับเด็กปฐมวัย

Links ข้อมูลเพิ่มเติม
โปรดแนบลิงค์ที่เกี่ยวข้อง (อย่างน้อย 1 link)
URL: https://cf.mahidol.ac.th/th/