คลินิกเด็กและวัยรุ่น

ชื่อMU-SDGs Case Study:
คลินิกเด็กและวัยรุ่น
ส่วนงานหลัก:
ส่วนงานร่วม:
ผู้ดำเนินการหลัก:
ผศ.พญ.แก้วตา นพมณีจำรัสเลิศ และนางฒามรา สุมาลย์โรจน์
ผู้ดำเนินการร่วม:
คำอธิบาย:
สถาบันฯ เห็นความสำคัญในการป้องกัน และแก้ไขปัญหาพัฒนาการ พฤติกรรม จิตใจของเด็กและวัยรุ่น โดยมีบริการคลินิกเด็กและวัยรุ่น และนำองค์ความรู้ที่ได้จากงานบริการ ไปเชื่อมโยงกับชุมชน ระบบการดูแลสุขภาพ และระบบการศึกษา เพื่อให้เด็กและวัยรุ่นเติบโตอย่างมีคุณภาพ

คลินิกเด็กและวัยรุ่น ได้ตระหนักถึงความสำคัญในการดูแลเด็กและวัยรุ่นให้มีประสิทธิภาพ  จึงมุ่งเน้นการสร้างองค์ความรู้สำหรับพัฒนาเด็ก วัยรุ่น และครอบครัว เพื่อช่วยส่งเสริมพัฒนาการและลดปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น โดยให้มีการดำเนินงานที่สำคัญได้แก่

1) งานบริการทางคลินิก เป็นการให้บริการรายครอบครัวในการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม การตรวจวินิจฉัย การบำบัด รักษา และเป็นแหล่งในการสร้างองค์ความรู้ การทำวิจัย และเป็นห้องปฏิบัติการเรียนรู้สำหรับแพทย์ นักวิชาชีพ นักศึกษา

2) งานบริการชุมชนเป็นการนำองค์ความรู้ที่ได้ไปเชื่อมโยงกับสังคม ชุมชน และครอบครัว โดยเน้น การส่งเสริม การป้องกัน การประเมิน การฝึกอบรม องค์ความรู้ด้านเด็กและวัยรุ่น พัฒนาการเด็ก ทักษะชีวิต และการดูแลสุขภาพใจในโรงเรียน ซึ่งนำไปสู่เป้าหมายของการให้เด็กและวัยรุ่นเติบโตเป็นพลเมืองที่ดี มีคุณภาพของประเทศชาติต่อไปในอนาคต

วัตถุประสงค์

1. เพื่อให้บริการทางคลินิกด้านการตรวจวินิจฉัย บำบัด รักษา เด็กและวัยรุ่น
  2. เพื่อสร้างองค์ความรู้ด้านการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม การส่งเสริมพัฒนาการ ทักษะชีวิต การดูแลสุขภาพใจในเด็กและวัยรุ่น
  3. เพื่อเผยแพร่ความรู้และทักษะ การดูแลสุขภาพเด็กและวัยรุ่นแบบองค์รวมในบริบทโรงเรียน และชุมชน
  4. เพื่อเป็นแหล่งศึกษาดูงานและฝึกปฏิบัติงานสำหรับนักเรียนและนักศึกษา
SDGs หลักที่สอดคล้องกับกิจกรรม :
SDG3     เป้าประสงค์ย่อย :   3.c
SDGs อื่นๆที่สอดคล้อง
โปรดป้อนเลือกกลุ่ม, ชื่อและคำบรรยาย เพื่อใช้ในการแสดงผลเนื้อหาในหน้ารวมข้อมูลทั้งหมดของเมนูนี้บนเว็บไซต์ของคุณ
SDGs อื่นๆที่สอดคล้อง :
SDG4     เป้าประสงค์ย่อย :   4.a
Key Message

พัฒนาเด็ก วัยรุ่น และครอบครัว เพื่อช่วยส่งเสริมพัฒนาการและลดปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นโดยนำความรู้ไปเชื่อมโยงกับชุมชน (Community)  ระบบการดูแลสุขภาพ (Health care System) และระบบการศึกษา (Educational System)

Links ข้อมูลเพิ่มเติม
โปรดแนบลิงค์ที่เกี่ยวข้อง (อย่างน้อย 1 link)
URL: https://www.cf.mahidol.ac.th